Trang chủ Tin tức Thông tin ngành Không thể hời hợt với thị trường Hoa Kỳ

Những năm gần đây, xuất khẩu của Bình Dương sang Hoa Kỳ liên tục tăng trưởng, trong đó các nhóm hàng như may mặc, da giày, gốm sứ, đồ gỗ… chiếm tỷ trọng lớn. Tuy nhiên, “làm ăn với thị trường Hoa Kỳ không dễ dàng”. Đó là nhận xét chung của nhiều doanh nghiệp Bình Dương đã có hàng chục năm gắn liền với thị trường xuất khẩu này.

Mới đây, một công ty gốm sứ tên tuổi của Bình Dương đã bị Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) xử phạt hàng chục ngàn USD chỉ vì tên công ty thiếu một chữ cái – lỗi sơ suất trong khâu in bao bì. Lỗi này sẽ được FDA lưu trữ và kiểm tra gắt gao trong thời gian tới. Nếu tiếp tục tái phạm, sản phẩm gốm sứ của doanh nghiệp này sẽ rất khó vào lại thị trường Hoa Kỳ.

Năm 2018, một công ty gỗ ở TX.Tân Uyên cũng bị đối tác Hoa Kỳ trả lại hàng chục container đồ gỗ xuất khẩu, chỉ vì doanh nghiệp này đã làm sai thiết kế chỉ vài milimet. Sau sự cố này, phía đối tác Hoa Kỳ đã không còn làm ăn với doanh nghiệp này nữa. Qua đó cho thấy, trong quan hệ thương mại, người Mỹ không hề “trầm lặng” chút nào. Với thái độ rành mạch, rõ ràng “một là một, hai là hai” của các đối tác Hoa Kỳ, sẽ không có chỗ cho cung cách làm ăn cẩu thả, hời hợt của bạn hàng.

Hiện nay, Bình Dương đã thu hút được hơn 900 triệu USD vốn đầu tư từ Hoa Kỳ. Nước này xếp thứ 6 về vốn trong số các quốc gia, vùng lãnh thổ có đầu tư tại Bình Dương. Hầu hết các dự án đầu tư của doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Bình Dương tập trung vào các ngành công nghiệp có hàm lượng công nghệ cao, ít thâm dụng lao động và thân thiện với môi trường.

Hy vọng, với kinh nghiệm thực tế sản xuất của chính các doanh nghiệp Hoa Kỳ đang hoạt động tại Bình Dương sẽ giúp cho các doanh nghiệp tỉnh nhà tham gia xuất khẩu hàng hóa sang thị trường Hoa Kỳ đúc kết được nhiều kinh nghiệm quý báu để hoàn thiện và chuyên nghiệp hơn trong sản xuất, kinh doanh, để chinh phục thị trường giàu tiềm năng và rất khó tính như Hoa Kỳ.

Nguồn: http://baobinhduong.vn/khong-the-hoi-hot-voi-thi-truong-hoa-ky-a197490.html